แจกสูตร “ทอดปลาช่อนราดน้ำตาแดง” สุดแสนอร่อย

สูตรอาหาร / 16 September 2020 / 49

วัตถุดิบ

  1. ปลาช่อน ขนาดตามต้องการ 1 ตัว ขอดเกล็ด ผ่าท้อง บั่ง ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
  2. น้ำพริกตาแดงครัวแม่มะลิ (หากไม่มีใช้หอม กระเทียม เผา ตำให้ละเอียด) 3 ชต.
  3. ตะไคร้ซอยละเอียด 3 ต้น
  4. หอมแดงซอย 4-5 หัว
  5. พริกขี้หนูสับ 1 ชต.(ไม่ชอบไม่ต้องใส่)
  6. พริกแห้งคั่ว ตำหยาบ 1 ชต.(ไม่ชอบไม่ต้องใส่)
  7. ถั่วลิสงคั่ว หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ บดหยาบ 3-4 ชต.
  8. น้ำมะขาม 3 ชต. น้ำปลา 2-3 ชต. น้ำตาลทราย 3 ชต.น้ำตาลปี๊บ 3 ชต. มะนาว 1-2 ชต. ผงปรุงรสหมู 2 ชช.
  9. ต้นหอม ผักชีฝรั่ง คื่นช่าย หั่นท่อนหยาบ
  10. น้ำมันสำหรับทอดปลา

วิธีทำ

  1. ทอดด้วยน้ำมันไฟแรง ใส่ปลาลง 1 นาที แล้วเบาไฟลงเหลือปานกลาง ทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  2. ปรุงน้ำยำ โดยใส่ทุกอย่างเข้าด้วยกัน ชิมรสตามชอบ
  3. นำปลาลงจัดใส่จาน แล้วนำถั่วลิสงคั่วและผักลงใส่ คนให้เข้ากัน ตักราดบนตัวปลาให้ทั่ว
  4. เสริฟพร้อมผักสด
    ปล.หากมีมะม่วงซอยใส่ด้วยก็เข้ากัน แต่ต้องลดความเปรี้ยวลง

สูตรอาหารจาก : อาหารที่แม่สอน