วิธีทำ “ต้มแซ่บกระดูกอ่อนหมู” สูตรง่ายๆ ใครก็ทำได้

วัตถุดิบ

  • กระดูกหมูอ่อน 500 กรัม
  • ตะไคร้ 2 ต้น
  • หอมแดง 3 หัว
  • มะนาว 2 ลูก
  • ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
  • ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกทอด 5 เม็ด
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข่า หั่นแว่น 5 ชิ้น
  • น้ำเปล่า
  • พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
  • พริกทอด 5 เม็ด
  • ผักชี 1 ต้น

วิธีทำ

  1. ต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่กระดูกหมูลงไป ใส่เกลือ1ช้อนชาตุ่นกระดูกหมูไว้1ชั่วโมง
  2. ระหว่างรอตุ่นกระดูกหมู นำพริกขี้หนูสวนมาทุบ แล้วก็ทุบหอมแดง หั่นข่าเป็นแว่นๆ
  3. ทุบรากผักชี หั่นตะไคร้เป็นเฉียงๆ แล้วหั่นผักชีฝรั่ง
  4. หลังจากตุ่นกระดูกหมูผ่านไป 1 ชั่วโมงแล้ว เราก็จะใส่ หอมแดง พริกขี้หนูสวน รากผักชี ข่า ตะไคร้ และก็ฉีกใบมะกรูดลงไป
  5. เราก็จะปรุงรสด้วย เกลือ พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อย และข้นเครื่องปรุงส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ทิ้งไว้สัก 10 นาที
  6. ได้ที่แล้วทุกอย่างสุกดีแล้วปิดแก๊ส ก็ใส่ผักชีฝรั่ง ตามด้วยมะนาว แล้วคนส่วนผสมแล้วใส่พริกแห้งลงไป พร้อมเสิร์ฟ