วิธีทำ “คอหมูย่าง” พร้อมน้ำจิ้มแจ่วรสแซ่บ

วัตถุดิบทำคอหมูย่าง

  • คอหมูย่าง 1 กิโลกรัม
  • น้ำตาลปิ๊บ 200 กรัม
  • ซอสปรุงรส 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 1/3 ถ้วยตวง
  • ซีอิ๊วดำ 1/2

วัตถุดิบทำน้ำจิ้มแจ่ว

  • น้ำมะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปิ๊บ 50กรัม
  • น้ำปลา 3ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 2 ช้อนชา
  • ผักชีฝรั่ง

วิธีทำคอหมูย่าง และน้ำจิ้มแจ่ว

  1. ใส่น้ำตาลปิ๊บ ซอสปรุงรส น้ำมันหอย แนะนำน้ำตาลปิ๊บมันจำทำให้ตัวคอหมูฉ่ำถ้าใช้เป็นน้ำตาลมะพร้าวมันแข็งขนยากมันทำให้ส่วนผสมไม่ซึมเข้าตัวเนื้อหมู
  2. ใส่ซีอิ๊วดำ1/2ช้อนโต๊ะ แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน
  3. นำคอหมูย่างมาใส่และนวดเนื้อหมู หมักทิ้งไว้ 6ชั่วโมงหรือหมักข้ามคืนก็ได้ค่ะ
  4. ระหว่างรอหมูเราก็มาทำน้ำจิ้มสูตรเด็ดกันก่อนเลยค่ะ
  5. นำน้ำมะขามเปียกน้ำตาลปิ๊บคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  6. ใส่ข้าวคั่ว พริกป่นคนให้เข้ากัน โรยผักชีฝรั่ง
  7. สำหรับความเปรี้ยวความหวานสามารถปรับได้ตามใจชอบเลยนะคะ
  8. นำคอหมูย่างที่หมักไว้ครบ6 ชั่วโมงหรือข้ามคืน มาย่างเตาได้เลยค่ะ
  9. หากใช้หม้ออบลมร้อน ใช้ไฟ250 ตั้งเวลาไว้ที่10 นาที