วิธีทำ “หมูกรอบฮ่องกง” ไม่ต้องตากแดดไม่ต้องอบ

วัตถุดิบทำหมูกรอบ

  • หมูสามชั้น
  • ไม้จิ้ม หาซื้อได้ทั่วไป
  • เกลือ
  • ผงพะโล้
  • น้ำส้มสายชู
  • น้ำมันพืช

วิธีทำหมูกรอบฮ่องกง

  1. ต้มน้ำให้เดือด เอาด้านหนังหมูสามชั้นลงไป (ต้องน้ำให้เดือดนะไม่งั้นหนังจะติดกระทะ)
  2. ใส่เกลือ1ช้อน เพิ่มรสชาติ ใส่ ตะไคร้ ใบมะกรูด ดับความหมู
  3. ต้มทิ้งไว้30 นาทีเอาหมูขึ้นได้
  4. เอาไม้จิ้มมาจิ้มทั้งหมด4รอบ จิ้มให้หนังพรุนไปเลย โรยเกลือนิดหน่อย
  5. ส่วนเนื้อบั้งเล็กน้อยสังเกตเนื้อจะยังไม่สุกดี
  6. โรยผงพะโลเพิ่มความหอม
  7. น้ำส้มสายชูแช่เฉพาะหนัง 5 นาที เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็น 1 คืน
  8. ตั้งน้ำมันหาอะไรมารองก้นกระทะ ตะแกง ทอดเฉพาะหนัง ใช้ไฟอ่อนค่อนกลาง ลงหมูตอนน้ำมันเย็นทอดไปเรื่อยๆ 15-20 นาที
  9. พอครบ20นาที พลิกทอดด้านเนื้อ5นาที เสร็จแล้วเราก็เอาขึ้นมาพักไว้1ชั่วโมงก่อน
  10. เราจะทอดทั้งหมด 2 รอบ (หนังต้องแห้งกรอบเพื่อการทอดรอบ2)
  11. ครบ1ชั่วโมงแล้ว ทอดรอบ2ใช้ไฟกลางค่อนแรง เพื่อให้หนังกรอบแห้ง (ทอดแต่หนังห้ามทอดเนื้อหมูไม่งั้นเนื้อหมูจะเเข็ง) จะได้หมูกรอบหนังบางเนื้อนุ่ม