Monday, 4 July 2022

เคล็ดไม่ลับ!! วิธีฝึกลูกนอนยาวเพื่อสุขภาพที่ดี

29 May 2021
303

การเลี้ยงเด็กทารกไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเด็กทารกไม่สามารถที่จะสื่อสารหรือบ่งบอกความต้องการให้กับคุณพ่อคุณแม่ได้โดยตรง การสังเกตพฤติกรรมและอาการของลูกน้อยจึงเป็นเพียงสิ่งเดียวที่คุณพ่อคุณแม่จะสามารถรับรู้ถึงความต้องการของเขาได้ การนอนหลับและได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอคือสิ่งที่สำคัญอย่างมากในวัยทารก เพราะจะช่วยพัฒนาสมองและร่างกายของเขาให้เจริญเติบโตสมวัย ซึ่งวันนี้เรามีวิธีฝึกลูกนอนยาวเพื่อสุขภาพที่ดีมาแนะนำกัน

การฝึกลูกนอนยาว ควรเริ่มตอนกี่เดือน!!

ในช่วงอายุ 1-2 เดือน ทารกควรหลับยาว ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ทั้งนี้ก็เพราะหากในช่วงระยะ 2 เดือนแรก ทารกหลับยาวเกินไปไม่ตื่นขึ้นมากินนม จะทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะน้ำตาลต่ำได้ ในช่วงอายุ 3-4 เดือน ควรหลับยาวประมาณ 3-6 ชั่วโมง และเมื่ออายุ 5 เดือน ทารกจะหลับยาวได้ดีในช่วงกลางคืน

วิธีฝึกลูกนอนยาวที่ควรปฏิบัติมีดังนี้

  1. สังเกตพฤตกรรมการนอน คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตพฤติการณ์ว่าลูกมักจะนอนยาวในช่วงไหน และเพิ่มระยะเวลาในการนอนในช่วงนั้นในยาวขึ้นกว่าเดิมเรื่อยๆ เมื่อพ้นช่วง 4 เดือน ลูกจะหลับยาวได้ดีขึ้นกว่าเดิม
  2. สอนให้เขารู้จักเวลากลางวัน – กลางคืน ในช่วงเช้าควรเปิดหน้าต่าง หรือผ้าม่าน เพื่อให้แสงสว่างส่องเข้าถึงในห้อง ทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ เช่น พาลูกอาบน้ำ ล้างหน้า ขับถ่าย เพื่อฝึกให้เขารู้จักเวลาเช้า ในช่วงกลางวันพยายามอย่างให้เขานอนมากเกินไป ควรมีกิจกรรมพูดคุย หรือเล่นกับลูกอยู่เสมอ และในช่วงกลางคืนไม่ควรเอาลูกเข้านอนเกิน 21.00 น.และพยายามอย่าให้มีเสียงรบกวนตอนนอน
  3. สร้างบรรยากาศให้เหมาะสมกับการนอน วิธีนี้ช่วยได้ดีอาจจะเปิดเพลงเบาๆ เสียงไฟสลัวๆ สวมใส่เสื้อผ้าที่ลูกสบายตัวจะช่วยให้เขาหลับได้ยาวนานยิ่งขึ้น
  4. ปฏิบัติเช่นเดิมให้เป็นกิจวัตร เช่น อาบน้ำอุ่น นวดตัวเบาๆ เปิดเพลงคลอ และเอาลูกเข้านอนในช่วงเวลาเดิมทุกๆวันจะช่วยทำให้ลูกรับรู้ได้ว่าถึงเวลาเข้านอน
  5. งดมื้อดึกเมื่ออายุ 6 เดือน การเริ่มงดมื้อดึกช่วง 6 เดือนจะทำให้ลูกนอนหลับได้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
  6. ให้เขาได้ปล่อยพลังเต็มที่ในช่วงกลางวัน จะทำให้ช่วงเวลากลางคืนเป็นเวลาที่เขาอยากหลับพักผ่อน
  7. เมื่อลูกร้องอย่าเข้าหาลูกทันที อาจจะใช้เวลาสัก3-5 นาที เพื่อสังเกตว่าเขาร้องเพราะอะไรและสามารถนอนหลับต่อได้เองหรือไม่ หากเขาไม่สามารถหลับต่อได้คุณพ่อคุณแม่ค่อยเข้าไปช่วย
  8. หาสาเหตุสำคัญที่ทำให้ลูกตื่นตอนกลางดึก เพราะบางครั้งอาจจะเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ลูกฟันขึ้น ปวดท้อง ไม่สบายตัว เป็นต้น

หากคุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกให้ลูกนอนหลับยาวได้จะช่วยทำให้มีเวลาในการพักผ่อนเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ไม่ใช่แค่ลูกน้อยเท่านั้นที่จะสุขภาพดีแต่สุขภาพของคุณพ่อคุณแม่ทั้งกายและใจจะดีขึ้นกว่าเดิม