แจกสูตร “แกงอ่อมไก่บ้าน” สูตรไม่ใส่ปลาร้า ผักเยอะๆ

สูตรอาหาร / 25 August 2021 / 52

มาแล้วจ้า!!! วันนี้จะมาชวนทำเมนูแกงอ่อมไก่บ้าน เนื้อแน่นๆ ไม่เหนี่ยว พร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ มาทานมื้อแลงกันเด้อ

วัตถุดิบ

  • ไก่บ้าน 1/2 ตัว
  • กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแห้ง 10 เม็ด
  • พริกขี้หนูสด 10 เม็ด (ใส่ตามชอบ)
  • กระชาย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ 2 ต้น
  • หอมแดง 5 หัว
  • ข่า 8 แว่น
  • ใบมะกรูด 8 ใบ
  • ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ (ใส่ตามชอบ)
  • น้ำซุปไก่ 3 ถ้วย
  • ใบแมงลัก 1 กำ
  • ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเปาะ
  • ต้นหอม
  • ผักชีลาว
  • ผักตามชอบค่ะ

วิธีทำ

1. นำพริกแห้ง กระเทียม พริกขี้หนูสด กระชาย ตะไคร้ หอมแดง ข่า มาตำพอหยาบๆ (ส่วนนี้เป็นเครื่องแกง)

2. นำน้ำซุปไก่ใส่หม้อ ประมาณหนึ่ง พอน้ำเริ่มเดือด นำพริกแกงที่ตำไวใส่ลงไป แล้วตามด้วยไก่บ้านสับ ลงผัดกับพริกแกงอ่อมให้สุก

3. เติมน้ำซุปไก่ให้ท่วมไก่ ต้มเคี่ยวไก่บ้าน จนกว่าไก่จะเปื่อย(หรือตามต้องการ

4. ปรุงรสด้วย น้ำปลา ผงปรุงรส(ใช้รสไก่) ข้าวคั่ว ใส่ลงไปจะหอมมาก( ใส่น้ำปลาร้า)

5. ชิมรส เมื่อได้รสชาติตามที่ต้องการแล้ว ใส่มะเขือเปาะ ผักชีลาว ต้นหอม ใบโหระพา ใบแมงลัก (ผักอื่นๆตามชอบเลยค่ะ)
6. คนๆกดๆผักให้เข้ากับน้ำแกง รอให้เดือดสักพัก จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟทานกับข้าวสวยร้อนๆได้เลยจ้า

สำหรับสูตรนี้ ใครที่ต้องการเปลี่ยนเนื้อสัตว์เป็น เนื้อ หมู หรืออื่นๆ ก็สามารถทำได้เช่นกันหรือใครที่อยากได้กลิ่น ได้รสชาตินัวๆ ปลาร้าก็ใส่เพิ่มลงไปได้เลย มีผักอย่างอื่นก็จัดได้เต็มที่ไม่มีสูตรตายตัวจ้าาา