Monday, 4 July 2022

ปฏิบัติตัวอย่างไรให้ห่างไกลจาก “โรคไข้หวัดใหญ่”

19 May 2021
225

ไข้หวัดใหญ่เป็นอีกโรคหนึ่งที่มีคนไทยเป็นกันมากที่สุด เนื่องจากอากาศบ้านเราเปลี่ยนแปลงบ่อยมาก จึงทำให้ร่างกายของเราไม่สามารถปรับตัวได้ทันและเข้าสู่สภาวะอ่อนแอ การติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่จึงสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายและกลายเป็นโรคติดต่อกันมากที่สุด ไข้หวัดใหญ่เป็นไข้หวัดที่สามารถพัฒนาสายพันธุ์ที่มีความรุนแรงขึ้นและมีความหลากหลายขึ้น วันนี้เราจึงต้องมาเรียนรู้และรู้จักกับไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ๆ เพื่อที่จะสามารถรักษาหรือปรับตัวให้สามารถป้องกันกับโรคต่างๆเหล่านี้ให้ได้

อาการของไข้หวัดใหญ่มีดังต่อไปนี้

 1. หายใจเร็ว
 2. มีปัญหาในการหายใจ
 3. หายใจเป็นช่วงสั้นๆ
 4. ไม่รู้ตัว
 5. เรียกไม่ตื่น ไม่รู้สึกตัว
 6. ไม่มีปฏิกิริยาตอบสนอง
 7. เจ็บปวด หรือแน่นหน้าอกและช่วงท้อง
 8. เวียนหัวเฉียบพลัน
 9. ครั่นเนื้อครั่นตัว
 10. อาเจียนบ่อย
 11. เมื่ออาการจากไข้หวัดทุเลาลง แต่ก็จะกลับมาเป็นอีกครั้งได้ง่าย

ภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากไข้หวัดใหญ่

โรคไข้หวัดใหญ่เป็นอีกหนึ่งที่มีภาวะแทรกซ้องโดยตรง ด้วยร่างกายของผู้ป่วยจะอ่อนแอมากๆเมื่อป่วยเป็นโรคนี้ ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่มักจะเป็นโรคแทรกซ้อนนั้นมักจะเกิดขึ้นกับ ผู้สูงอายุ เด็กทารก แม่ตั้งครรภ์ จะทำให้เกิดโรค โรคภูมิแพ้  โรคเบาหวาน  โรคที่เกี่ยวกับปอดและหัวใจ  โรคทางกล้ามเนื้อประสาท เป็นต้น

วิธีป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ที่ดีที่สุดคือ

 1. ฉีดวัคซีนป้องกัน ซึ่งทุกโรงพยาบาลจะมีวัคซีนไข้หวัดใหญ่อยู่แล้ว
 2. ออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนให้เพียงพอ
 3. หลีกเลี่ยงหรือห้ามเข้าใกล้ผู้ป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เด็กทารก และคุณแม่ตั้งครรภ์
 4. ล้างมือให้สะอาดก่อนหยิบจับอาหารเข้าปาก
 5. ผู้ป่วยควรสวมหน้ากากอนามัยหรือกักตัวเองเพื่อไม่ให้เชื่อไข้หวัดไปติดผู้อื่น โดยเฉพาะคนในครอบครัว ที่เป็นผู้ที่อยู่ใกล้ชิดเรามากที่สุด

วิธีการป้องกันไข้หวัดใหญ่ : บางครั้งก็ไม่อาจจะจะได้ผล 100% เพราะเราไม่รู้เลยว่า ข้างนอกบ้านที่เราและคนในบ้านออกไปนั้นจะมีผู้ป่วยหรือผู้ติดเชื่อหรือไม่ ซึ่งในบางครั้งร่างกายของเรานั้นก็ไม่ได้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนและหน้าหนาวเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของเราปรับตัวกับอุณหภูมิ จึงทำให้ง่ายมากต่อการป่วยเป็นโรคไข้หวัดธรรมดาและไข้หวัดใหญ่

การดูแลรักษาอาการป่วยไข้หวัดเบื้องต้น : เช็คอาการตนเอง รับประทานยาบรรเทาอาการเบื้องต้น เช็ดตัวเพื่อลดอุณหภูมิของร่างกาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะอย่างน้อยเราก็สามารถระงับพิษไข้หรือทำให้ร่างกายไม่เกิดอาการช๊อคหมดสติไปก่อนพบแพทย์ และถ้าหากสังเกตอาการตัวเองแล้วไม่ดีขึ้นให้รีบไปพบแพทย์ได้เร็วที่สุด เพราะการได้รับยาหรือได้รับการรักษาทางการแพทย์อย่างถูกวิธี จะช่วยให้คุณหายป่วยได้อย่างรวดเร็ว